VÌ SAO CHÚNG TA NÊN SỬ DỤNG CỐC THỦY TINH MỎNG?

VÌ SAO CHÚNG TA NÊN SỬ DỤNG CỐC THỦY TINH MỎNG?

Trong số các tiêu chí lựa chọn cốc (hay ca, chén, tách) thủy tinh hầu hết người tiêu dùng đều xem độ dày của cốc chính là một trong những yếu tố để kết luận một sản phẩm chất lượng. Tâm lý ăn chắc, mặc bền luôn được các bà nội trợ đề cao. Thế nhưng sự thật lại hoàn toàn ngược lại, cốc mỏng mới là cốc có độ bền cao hơn cốc dày.

Chúng ta thử đổ nước sôi vào hai chiếc cốc thuỷ tinh: một cốc mỏng và một cốc dày. Đảm bảo nước sôi cùng nhiệt độ, cách rót như nhau, lượng nước như nhau nhưng kết quả chịu nhiệt giữa hai chiếc cốc sẽ có sự khác nhau.

Kết quả là cốc thủy tinh dày sẽ nhanh vỡ hơn so với cốc thủy tinh mỏng. Vì sao vậy?
Khi nước sôi được rót vào cốc dày, nhiệt truyền nhanh mặt trong của cốc tiếp xúc ngay với nước nóng, nên bị nóng trước và lập tức trương ra (guyên tắc vật lý của vật chất: nóng nở ra, lạnh co lại), trong khi đó mặt bên ngoài cốc vẫn còn lạnh, sự trương nở chưa kịp diễn ra. Bên trong nở tạo nên sức ép cho bên ngoài, bên ngoài không chịu đựng được sự giãn nở đó và dẫn đến nứt và vỡ.
Còn đối với cốc mỏng khi rót nước nóng vào, cốc mỏng sự truyền nhiệt nhanh nên lớp mặt trong và lớp mặt ngoài đều bị nóng lên cùng nhau, sự trương nở đều diễn ra ở cả hai mặt nên cốc dù mỏng mà lại không bị vỡ.

Cũng cần lưu ý rằng, thí nghiệm nói trên chỉ là sự ví dụ về trường hợp cốc sẽ bị vỡ khi rót nước sôi chứ thực tế không phải là cứ cốc thủy tinh dày, cứ rót nước sôi là sẽ vỡ.

pha le thuy tinh su ishizuka aderia coc 8582

Cách rót nước sôi để không làm vỡ cốc thủy tinh

Để cốc thủy tinh không bị vỡ khi tiếp xúc với nước sôi ta thực hiện như sau:
Khi mới mua về, đem tất cả cốc thủy tinh vào trong soong (nồi), đổ nước ngập sau đó đun nóng lên. Đến khi nước sôi thì dừng lại, đợi nước nguội rồi lấy cốc ra dùng. Đây là cách giúp cốc thủy tinh làm quen với sự tăng nhiệt độ để khi gặp nước sôi chúng sẽ giãn nở dần đều chứ không đột ngột gây vỡ cốc. Trong dân gian chúng ta hay gọi là “luộc cốc” trước khi dùng.

Còn những cốc thủy tinh dày mỏng không đều nhau khả năng vỡ xảy ra cao nhất, có thể khắc phục bằng cách đặt vào cốc một vật làm bằng kim loại như thìa chẳng hạn, sau đó mới rót nước sôi vào cốc.

pha le thuy tinh su ishizuka aderia S6102 eldorado S6102 moi 1

Lưu ý cách rót nước sôi đúng cách như:

Không rót nước sôi vào cốc khi trong cốc chứa nước lạnh. Rót nước vào giữa cốc một cách từ từ, không rót lệch sang một bên vì giữa cốc bao giờ cũng dày hơn thành cốc.

Vào mùa đông, để chắc chắn cốc không bị vỡ, hãy để một chiếc thìa bằng kim loại vào cốc trước khi rót nước sôi.,.

thai duong gia pha le Ba Lan Krosno carothai duong gia krosno thuy tinh pha le ba lan 8734
thai duong gia krosno thuy tinh pha le ba lan F686622041019C80 web

Tác giả bài viết: PHẠM VIỆT HÒA.

Nguồn tin: Thái Dương Gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.