Thủy tinh MURANÔ – nước Ý

Thủy tinh MURANÔ - nước Ý

Thuỷ tinh Murano là sản phẩm nổi tiếng của xứ Murano, một hòn đảo thuộc nước cộng hoà Vơnizơ hàng nhiều thế kỷ nay. Nằm tách khỏi bờ biển của Vơnizơ, nước Ý, Murano là một thương cảng từ thế kỷ thứ 7. Khoảng thế thứ 10, nó trở thành một thành phố nổi tiếng về buôn bán, trao đổi hàng hoá. Ngày nay, Murano còn là điểm đến cho khách du lịch và những người yêu thích nghệ thuật cũng như đồ trang sức.

Lịch sử của sản xuất thuỷ tinh Murano

Sản xuất thuỷ tinh ở Murano bắt đầu từ thế kỷ thứ 9 ở Rôma, với sự ảnh hưởng lớn của Châu Á và Thế giới Hồi Giáo vì Vơnizơ là thương cảng lớn quan trọng. Murano trở thành trung tâm của sản xuất thuỷ tinh khi thành phố Vơnizơ phải đối mặt với mối đe doạ từ hoả hoạn vì hầu hết các ngôi nhà đều làm từ gỗ. Chính vì thế mà những  nhà sản xuất thuỷ tinh phải rời phân xưởng đến Murano vào năm 1291 và thuỷ tinh Murano  vẫn gắn liền với thuỷ tinh Vơnizơ.

murano glass sculpture
Hình ảnh thủy tinh Murano

     Chẳng bao lâu sau, những nhà sản xuất thuỷ tinh Murano trở thành những công dân quan trọng của hòn đảo. Vào khoảng thế kỷ 14, những nhà sản xuất thuỷ tinh được phép mang theo kiếm, được miễn truy tố bởi chính quyền Vơnizơ và con gái của họ được kết hôn với những gia đình giàu có nhất ở Vơnizơ. Tuy nhiên những nhà sản xuất không được phép rời bỏ nước cộng hoà này. Nhiều thợ thủ công bị sốc và họ đã lập các xưởng luyện thuỷ tinh ở xung quanh các thành phố và như cách người Anh và Hà Lan đã làm.

     Cuối thế kỷ 16, 3000 trên tổng số 7000 dân của hòn đảo Murano đều làm việc liên quan đến ngành sản xuất thuỷ tinh.

     Hàng thế kỷ nay, những nhà sản xuất thuỷ tinh giữ thế độc quyền về chất lượng thuỷ tinh, phát triển và cải tiến rất nhiều công nghệ bao gồm công nghệ làm thuỷ tinh pha lê, thuỷ tinh men xanh coban, thủy tinh với những sợi vàng nhỏ (khoáng chất), thuỷ tinh đa sắc (Millefiori – công nghệ sản xuất thuỷ tinh với hoa văn trang trí nhiều màu), thuỷ tinh trắng sữa (Lattimo), và thuỷ tinh giả đá quý. Ngày nay, những người thợ thủ công của Murano vẫn sử dụng những công nghệ có từ hàng thế kỷ để làm ra những sản phẩm từ nghệ thuật thuỷ tinh đương đại, các bức tượng nhỏ cho đến đèn trần thủy tinh và nút chai.

     Ngày nay, Murano là mái nhà của một lượng lớn những xưởng sản xuất thuỷ tinh và một lượng nhỏ những phòng trưng bày nghệ thuật độc đáo, tạo nên tất cả các loại thuỷ tinh từ sản xuất số lượng lớn các loại ly rượu cho đến những bức tượng thuỷ tinh độc đáo. “Museo Vetrario”, bảo tàng Thủy Tinh ở Palazzo Giustinian, là bảo tàng về lịch sử sản xuất tinh và hiện nó vẫn đang trưng bày những mẫu thuỷ tinh có từ thời Ai Cập cổ đại cho đến ngày nay..

     Thủy tinh Murano được sản xuất với số lượng khổng lồ từ trong khoảng thập kỷ 50 và 60 dành cho xuất khẩu và khách du lịch.

Nghệ thuật làm thuỷ tinh

     Quá trình sản xuất thuỷ tinh Murano khá phức tạp. Hầu hết thuỷ tinh Murano được làm dựa trên công nghệ lampworking. Thuỷ tinh được làm từ hợp chất Silic Đioxyt trở thành dạng lỏng dưới nhiệt độ cao. Trong quá trình thuỷ tinh chuyển từ dạng lỏng sang dạng mềm và dạng rắn, người thợ thuỷ tinh có thể tao hình khối khi thuỷ tinh đang ở dạng mềm trước khi chuyển hoàn toàn sang dạng rắn.

Thuỷ tinh Murano ngày nay

     Một số những nhà máy sản xuất thuỷ tinh lâu đời còn tồn tại đến ngày nay đã sản xuất ra các nhãn hiệu nổi tiếng như: Venini, Barovier & Toso, Pauly, Seguso, và Simone Cenedese. Trong đó thì nhà máy thuỷ tinh lâu đời nhất là Antica Vetreria Fratelli Toso, được thành lập từ năm 1854.

Nguyên liệu

     Các nguyên liệu thô, được gọi là các tác nhân gây tan chảy mềm đi ở nhiệt độ thấp hơn. Càng nhiều  Natri Ôxít (Na2O) trong thuỷ tinh thì quá trình đông cứng càng chậm lại. Điều này rất quan trọng trong công việc thủ công vì nó giúp cho người nghệ nhân có nhiều thời gian đế tạo hình khối cho sản phẩm. Một vài  nguyên liệu thô khác mà người thợ thủ công có thể thêm vào sản phẩm như Natri (để làm bề mặt sản phẩm mờ đi), Nitrat và Thạch Tín (để loại bỏ bọt khí) và tạo màu cho sản phẩm.

Tạo màu – kỹ thuật và nguyên liệu

     Kỹ thuật và nguyên liệu tạo màu cho thuỷ tinh rất đa dạng tuỳ thuộc vào mục đích của người thợ. Màu xanh ngọc của biển được tạo ra từ sự pha trộn màu đồng và xanh coban, hay màu đỏ ruby được làm từ dung dịch vàng như là tác nhân tạo màu. Công nghệ Murrine  bắt đầu bằng việc đặt các miếng thuỷ tinh màu nung chảy lên nhau, sau đó được kéo dãn ra như những cây gậy. Khi nguội, chúng được cắt ngang thành những miếng mỏng để có hoa văn nhiều tầng lớp. “Millefiori” là một phong cách nổi tiếng của kỹ thuật Murrine, theo đó từng lớp màu nóng chảy được định hình bởi một cái khuôn ngôi sao, sau đó để nguội và đặt tiếp lớp khác lên. Khi được lát mỏng, chúng sẽ có rất nhiều điểm (vì thế mà nó được gọi là Mille -nghìn điểm). Ngoài ra còn có các kỹ thuật như Filigree (kỹ thuật chạm vàng bạc) là một loại của kỹ thuật thổi thuỷ tinh, hay kỹ thuật Incalmo (thuỷ tinh nhiều lớp màu), sơn tráng men, chạm trổ, chạm vàng, thuỷ tinh trắng sữa và thuỷ tinh vân sọc

Sommerso

     Sommerso (trong tiếng Ý có nghĩa là nhúng, nhấn chìm) hay còn gọi là “Thuỷ Tinh Nhúng”, là một loại thuỷ tinh nghệ thuật Murano gồm nhiều lớp màu trái nghịch nhau,. Nó được tạo ra bàng cách nhúng một vật vào thuỷ tinh đã nung chảy, lớp ngoài cùng, hay lớp vỏ thường khá trong. Sommerso được tạo ra ở Murano vào khoảng cuối thập niên 30 và trở nên thôi tiếng bởi Seguso d’Arte ở thập niên 50. Đây là 1 kỹ thuật rất phổ biến để làm lọ hoa, và đôi khi cũng được dùng để làm tượng.

Công cụ sản xuất

     Các công cụ sản xuất rất cần thiết cho các nghệ nhân Murano để tạo ra các sản phẩm thuỷ tinh như: Borselle (Kìm dùng để nắn thuỷ tinh khi đang nung đỏ), Canna da soffio (Ống thổi), Pontello (Que kim loại dùng để gắn sau khi thổi thuỷ tinh), Scagno (loại bàn làm việc rất chắc chắn khi phải làm việc với các vật cứng như gỗ hay kim loại), và cuối cùng là Tagianti (dụng cụ cắt thuỷ tinh).

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ THỦY TINH MURANÔ

Candlesticks001a
Những cây nến
famous murano glass in
Hoa thủy tinh
CoveredChalice001aEnameledChalice001a
DSC01130DSC05237
IMG 1138
Sản phẩm tại một cửa hàng ở Muranô
Pitchers001a
Những chiếc bình
Vases001a
Lọ hoa
murano glass factory
Sản phẩm đang hoàn thiện trong xưởng
DragonCompote001a
Mâm quả hình rồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.