Thủy tinh cường lực là gì?

Thủy tinh cường lực là gì?

Thuỷ tinh cường lực (hay còn gọi là thuỷ tinh siêu bền) là một trong hai loại thủy tinh an toàn thường được ứng dụng khi mà thủy tinh thường có thể gây nguy hiểm. Thuỷ tinh siêu bền có độ cứng gấp 4-5 lần thủy tinh thường và không vỡ thành mảnh vụn sắc như thủy tinh thường. Thuỷ tinh siêu bền được sản xuất trong nhiệt độ cực cao và làm lạnh nhanh, khiến cho nó cứng hơn thủy tinh thường.

An toan1
Thủy tinh thường khi vỡ.
An toan2
Thủy tinh cường lực khi vỡ.

Sự giòn tự nhiên của thuỷ tinh siêu bền khiến cho nó tan thành nhiều vụn đá nhỏ có hình hạt lựu khi vỡ. Điều này tránh được cạnh sắc gây nguy hiểm khi vỡ. Nhờ vào đặc tính này cùng với độ bền, thuỷ tinh siêu bền thường được nhắc đến như là thủy tinh an toàn.

Quá trình làm nóng để xử lý thuỷ tinh siêu bền cũng làm cho nó có khả năng chịu nhiệt. Thuỷ tinh siêu bền được sử dụng để làm bình đựng nước trong máy pha cà phê và cửa sổ của lò nướng. Màn hình máy tính, cửa sổ mái nhà, cửa sổ phòng tắm là những ví dụ khác mà người ta hay dùng thuỷ tinh siêu bền.

Xe ô tô sử dụng một loại kính an toàn khác cho kính chắn gió và thuỷ tinh siêu bền được sử dụng cho cửa sổ đằng sau và hai bên. Kính chắn gió được làm từ thuỷ tinh cán tấm (laminated glass) dùng 2 lớp thủy tinh dán chặt vào nhau bởi một lớp nhựa. Khi mà kính chắn gió vỡ, lớp thủy tinh dính vào lớp nhựa, ngăn không cho cho thủy tinh rơi có thể làm thương người lái xe và người đii cùng.

Thuỷ tinh siêu bền vỡ một cách đặc biệt. Nếu một phần nào đó bị vỡ, toàn bộ khung kính cùng vỡ. Điều này khác hẳn với thủy tinh thường, khi mà chỉ bị một vết nứt nhỏ hoặc một phần nhất định bị vỡ do va chạm. Quá trình vỡ của thuỷ tinh siêu bền có thể xảy ra lâu sau khi bị hỏng. Quá trình này tiếp tục cho đến khi toàn bộ khung kính hoàn toàn vỡ.

Tham khảo tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *