Mua bát đĩa thường là khoản đầu tư để cho bữa ăn bắt mắt hơn. Nhưng bạn đã chọn đúng loại sản phẩm mình muốn chưa?
Đặc điểm chính của sứ tốt / sứ thường | Đặc điểm chính của sứ tro xương |
o Trắng, cứng, gốm không xốp o Được làm từ sự kết hợp của fenspat, thạch anh và cao lanh o Ít tốn kém và nặng hơn so với sứ xương o Thành phần giòn dẫn đến nhiều sứt mẻ hơn o Nhiều mức độ trắng khác nhau, từ màu ngà đến xanh xám và trắng sáng. | o Thành phần trong suốt và mịn o Được làm từ cao lanh, fenspat, thạch anh và tro xương động vật. o Chất lượng được xác định bằng hàm lượng tro xương. o Kết cấu mờ trong. o Thân mỏng tạo nên hình dáng tinh tế hơn, nhưng bền hơn sứ tốt o Trọng lượng nhẹ hơn. o Sứ xương có tông màu ấm hơn; thường được mô tả như là “bạch tuyết”. |
Việc sản xuất của sứ xương tương tự như sứ tốt và sứ thường nhưng có thêm một thành phần nữa, chính là tro xương động vật, chủ yếu là xương bò. Thành phần này tạo nên màu trắng sữa độc đáo của sứ xương.
Thêm vào đó, tro xương tạo sự trong suốt của sứ và làm cho đồ sứ mềm hơn. Độ mềm này làm sứ ít giòn hơn, ít khả năng vỡ hơn và bền hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể đặt bàn tay của bạn trên mặt sau của một cái đĩa và giữ nó lên phía ánh sáng. Nếu bạn có thể nhìn thấy bàn tay của bạn, khả năng cao đó là sứ xương (sứ thủy tinh cũng cho sự trong suốt này).
Sứ xương trông thanh lịch hơn vì nhẹ hơn và mỏng hơn. Nó thường đắt hơn sứ tốt một chút do quá trình sản xuất. Độ bền của sứ tro xương dựa trên hàm lượng phần trăm tro xương động vật. Nhưng hãy cẩn thận khi lựa chọn sứ tro xương vì bạn có nguy cơ trả nhiều hơn cho những gì bạn đang nhận được.Thật không may, ở giai đoạn này, ngành công nghiệp không có một tiêu chuẩn nào về hàm lượng tro xương tối thiểu. Vì vậy, sứ có 5% hay 30% tro xương đều được xưng là “sứ xương”. Các hãng sứ sang như Haengnam của Hàn Quốc có ít nhất 30% tro xương trong sản phẩm của họ. Không nhiều người biết điều này và phải trả thêm tiền cho sứ xương chất lượng thấp. |