Ẩm thực Ý và Thái Lan mang hai phong cách hoàn toàn khác nhau. Một bên là các món ăn béo ngậy chế biến từ nguồn nguyên liệu đặc trưng của vùng Địa Trung Hải như lúa mỳ, kem sữa hay phô mai. Còn một bên là các món ăn mang vị chua cay và thanh mát làm từ sản vật Đông Nam Á như sả, lá chanh và riềng. Hai tính cách ấy dường như khác biệt nhau vậy mà khi kết hợp lại mang đến hương vị lạ miệng mà hài hoà.
Nếu món Ý không hợp khẩu vị của bạn thì có lẽ bạn sẽ thay đổi ý kiến khi thử món ăn kết hợp Đông Tây này. Món mỳ có sốt kem nhưng lại không mang lại cảm giác ngấy vì có vị Tom Yum trung hoà. Món ăn rất dễ làm với thời gian nấu chưa tới 30 phút. Hãy cùng Thái Dương Gia khám phá món Mỳ Ý Sốt Tom Yum này nhé!
Thời gian nấu: 20-25 phút
Mức độ: Dễ
Khẩu phần: 4
1. Nguyên liệu:
– Mỳ Spaghetti: 250gr
– Thịt heo xông khói: 200gr – cắt thành miếng nhỏ
– Dầu ăn: 2 muỗng/ 2 tablespoon
– Tỏi: 1-2 tép tỏi
– Nấm mỡ/ nấm đùi gà: 300-400gr (có thể dùng trộn lẫn 2 loại nếu thích) – cắt lát mỏng
– Nước luộc mỳ Spaghetti: 150ml
– Kem sữa tươi (Whipping cream): 200ml
– Phô mai Parmesan bào sợi: 100gr
– Muối: ½ thìa cà phê/ ½ teaspoon
– Đường: ½ thìa cà phê/ ½ teaspoon
– Tiêu
– Tom Yum:+ sốt Tom Yum (Tom Yum paste): 2 muỗng/ 2 tablesppon+ sả: 1 củ+ lá chanh Thái (kaffir lime): 4 lá+ riềng: 20 gr* – Nếu muốn nhiều sốt, có thể thêm Sữa tươi: 100ml
2. Cách làm:
– Luộc mỳ: cho mỳ vào nồi nước, rắc thêm ít muối rồi đun lửa lớn khoảng 10-12 phút (tốt nhất nên xem hướng dẫn ghi trên gói mỳ). Trong khi luộc mỳ, bạn có thể bắt đầu làm phần còn lại. Giữ lại khoảng 150ml nước luộc mỳ để làm sốt. Mỳ luộc xong thì để ráo nước.
– Nguyên liệu Tom Yum: sả, lá chanh Thái và riềng thái lát mỏng cho dậy mùi thơm.
* Nếu có cối và chày thì cho dùng cối và chày nghiền nát sẽ tốt hơn. Hoặc cho vào máy xay sinh tố.
– Đun nóng dầu ăn lửa trung bình rồi cho tỏi vào xào đến khi dậy mùi. Sau đó, thêm thêm nấm vào đảo đều đến khi nấm chuyển sang màu vàng nâu.
– Tiếp theo thêm thịt lợn hun khói vào xào đến khi thịt có màu vàng nâu (khoảng 1-2 phút)
– Thêm sả, lá chanh Thái và riềng đã thái hoặc nghiền kèm muối và đường vào đảo đều một lúc cho thơm. (Hình 1)
– Thêm sốt tom yum vào hỗn hợp. Lúc này hỗn hợp sẽ khô nhanh nên bắt đầu cho nước luộc mỳ vào và đảo đều đến khi hoà quyện. (Hình 2)
– Cho kem sữa tươi vào đảo đều và cho lửa nhỏ xuống Nhỏ-Trung Bình vì lúc này hỗn hợp sẽ khô nhanh. Nếu muốn nhiều sốt thì có thể cho thêm sữa tươi ở bước này. (Hình 3)
– Cho mỳ đã luộc và để ráo vào. Rắc phô mai Parmesan lên cùng hạt tiêu và đảo đều khoảng 1-2 phút. (Hình 4 và video)
Tắt bếp và thưởng thức. Món ăn ngon nhất khi còn nóng hổi!
Chúc các bạn thành công!
Tác giả bài viết: Thái Dương Gia