Gốm sứ trong cuộc sống gia đình

Gốm sứ trong cuộc sống gia đình

Trên thị trường gốm sứ gia dụng hiện nay đang có sự cạnh tranh rất khốc liệt và nổi bật hơn hẳn là cuộc đấu giữa gốm Việt Nam và Trung Quốc. Mỗi bên đều có lợi thế riêng nhưng theo sự đánh giá của các chuyên gia thì hiện giá đang “chào thua” chất lượng.

Gom su trong cuoc song 2
(Ảnh: Đĩa mắt nai -tên gọi của loại đĩa này-đưọc làm bằng sứ tro xương nhãn hàng Haengnam,
loại sứ hạng sang trên thị trường thế giới ngày nay)

     Ngày nay các bà nội trợ có nhiều cơ hội chọn lựa những sản phẩm vừa ý vì sản phẩm ngày càng đa dạng và phong phú. Và đồ sứ có lẽ là sản phẩm phổ thông, được nhiều người chọn lựa nhất.

     Đồ sứ được biết đến bởi độ bền, nhiều hoa văn đẹp, sang trọng, dễ sử dụng. Tuy nhiên, điều mà ít người biết đến đó là – đồ gốm sứ nào tốt và an toàn cho người sử dụng đang có mặt trên thị trường hiện nay?      Những sản phẩm sứ có màu sắc hoa văn lộng lẫy thường rất hấp dẫn người tiêu dùng nhưng lại tiềm ẩn tạp chất chì và cadminium có khuynh hướng gây độc cho người dùng khi sử dụng lâu dài. Men chì được ưa chuộng trong kỹ thuật tráng men vì sử dụng đơn giản, ít tốn kém, cho màu sắc rực rỡ, bề mặt bóng đẹp.

Nhưng men chì có nhược điểm là khả năng chống mài mòn kém nên bát đĩa tráng loại men này sau một thời gian sử dụng dễ bị mòn men và có nguy cơ chì tách khỏi men hòa tan vào thức ăn và từ đó đi vào cơ thể người.
Chì là kim loại nặng có khả năng tích tụ lâu dài trong cơ thể người, ít bị thải  loại, do vậy, dù lượng chì nhiễm độc từ bát đĩa trong mỗi bữa ăn là rất nhỏ nhưng sau một thời gian dài cũng có thể gây tổn thương thần kinh, thận, biến chứng tim mạch và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
Gom su trong cuoc song 3
Ảnh: Đĩa tam giác đưọc làm bằng sứ tro xương nhãn hàng Haengnam.

      Các sản phẩm gốm sứ càng lòe loẹt thì lại càng độc hại. Đồ gốm sứ có hoa văn càng sặc sỡ thì hàm lượng chì càng lớn. Loại gốm sứ thủ công rẻ tiền quy trình không chuẩn, do bị cắt giảm chi phí, thời gian nung thì càng độc. Độ thôi nhiễm chì càng cao khi đựng đồ ăn nóng, chua, nước hoa quả… bởi nhiệt, axít, kiềm muối làm chì nhanh giải phóng, thôi nhiễm vào thức ăn và gây độc cho cơ thể.
      Sự lựa chọn tinh tế và khôn ngoan nhất là hãy lựa chọn đồ sứ gia dụng có hoa văn trang nhã hoặc trắng. Sứ cao cấp đã được kiểm tra chặt chẽ trước khi đua ra tiêu thụ tại thị trường. Người tiêu dùng nên chọn màu men sứ trắng, nước men mịn, trắng trong và bóng láng, có độ thấu quang cao, chịu nhiệt và va chạm tốt, không thấm nước. Bởi sứ tốt không chứa chì và Cadimi và thường có lớp men mịn, bóng láng, ít chấm đen nhỏ, không nhăn nhúm, hoa văn có lớp phủ bảo vệ để không bị trầy xước, chịu nhiệt cao từ nóng sang lạnh và ngược lại.

    Người tiêu dùng hãy xem các thông tin của nhà sản xuất được ghi rõ dưới đáy sản phẩm. Đối với sứ hạng sang loại sứ tro xương, nhà sản xuất luôn luôn ghi rõ bone china bên cạnh các thông tin khác. Dòng chữ bone china (sứ tro xương) là khẳng định chất liệu để sản xuất ra sản phẩm, không phải nhà sản xuất nào trên thế giới cũng có sản phẩm này. Vì vậy chất liệu bone china luôn luôn là niềm tự hào của nhà sản xuất đã cho ra đời các sản phẩm sứ hạng sang. Hãy liên hệ với Thái Dương Gia, chúng tôi sẽ tư vấn cho người tiêu dùng.,.

Gom su trong cuoc song 4
(Ảnh: Các sản phẩm sứ cao cấp, đạt tiêu chuẩn cao, nhãn hàng Sambo Hàn Quốc).

Tác giả bài viết: Phạm Việt Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *