Gốm sứ San Marino

Gốm sứ San Marino

San Marino, có tên đầy đủ là Cộng hòa Đại bình yên San Marino (tiếng Ý: Serenissima Repubblica di San Marino), là một trong những nước nhỏ nhất trên thế giới tại châu Âu, nằm hoàn toàn trong lãnh thổ nước Ý.

     Theo truyền thuyết, San Marino được thành lập vào thế kỷ 4 bởi một người thợ khắc đá Thiên Chúa giáo tên là Marino từ vùng Dalmatia đến đây lánh nạn tránh cuộc truy lùng, bách hại đạo dưới triều Hoàng đế Diocletianus. Nền độc lập của San Marino được Giáo hoàng Urban VIII thừa nhận năm 1631. Có lẽ đây là một trong những quốc gia cộng hòa độc lập lâu đời nhất trên thế giới.

     San Marino là nước có nền kinh tế công nghiệp, dịch vụ và du lịch phát triển. Kinh tế chủ yếu dựa vào nguồn tài nguyên truyền thống (nho, đá xây dựng), phát hành tem thư và nhất là du lịch. Các ngành dịch vụ và công nghiệp chính gồm có : ngân hàng, dệt may, điện tử và đồ gốm.

     Nghệ thuật gốm sứ của San Marino đã xuất hiện từ thời La Mã cổ đại, trải qua một thời kỳ hoàng kim trong lịch sử và đến ngày nay đã được phổ biến rộng rãi trên khắp đất nước. Rất nhiều nghệ nhân gốm đã đến San Marino, tạo lập các sản phẩm của mình, góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế, văn hóa.

Gom su Sanmarino1

Từ ngày 20-2-2009 đến nay, bưu điện San Marino đã liên tục phát hành bộ 3 tem tuyệt đẹp để vinh danh nghề truyền thống này.

Gom su Sanmarino2

     Các nhà máy đầu tiên trong ngành gốm sứ đã được thành lập vào năm 1938 bởi Luigi Masi như: nhà máy MARMACA tại Fifties, các ngành công nghiệp và các phòng thí nghiệm: TITANO, SAM, TRE MONTI, LIBERTAS, RICCI, INTERMITTENCE, L. MASI, E . CASALI … sản xuất gạch gốm, các loại vò 2 quai lớn và nhỏ với cách xử lý màu tao nhã, những hoạ tiết được trang trí với màu sắc sáng và rõ ràng, với những đường xoắn ốc nhiều màu sắc.

Gom su Sanmarino3

     Màu sắc được các nghệ nhân sử dụng thuờng là tất cả các màu kim loại ô xy hoá như crôm, sắt, mangan, đồng… tạo thành màu sắc xanh, cam, nâu đỏ và đen. Những năm 60 của thế kỷ 20 đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc của các Công ty và các phòng thí nghiệm thủ công, và kết quả là, các hoạt động thương mại chủ yếu là bán các sản phẩm gốm sứ.

Tác giả bài viết: Sưu tầm theo báo nước ngoài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.