Giải đáp liên quan đến lò vi sóng

Giải đáp liên quan đến lò vi sóng

Không dùng lò vi ba để nấu thịt lợn ướp hoặc thăn lợn hun khói. Những thực phẩm này chứa nhiều nitrit. Nếu được đun bằng lò vi ba, nitrit sẽ trở thành các nitrosamin – những phân tử có thể gây ung thư rất mạnh.

Bạn : bimbim_***@yahoo

Hỏi : Câu trả lời của Quý công ty với bạn hoang_tt*** hay quá, cho em xin hỏi thêm về cách sử dụng bảo quản lò vi sóng được không?

Trả lời : Bạn bimbim_*** thân mến,  chúng tôi không kinh doanh sản phẩm lò vi sóng, nên sự hiểu sâu về loại lò này không nhiều, nhưng chúng tôi đã tham khảo các kỹ sư điện và vật lý  về loại lò này và xin trả lời bạn như sau:

Microwave1) Không cho vật dụng bằng kim loại hoặc bát đĩa có trang trí hoa văn kim loại vào lò vi ba, để tránh nguy cơ cháy nổ do phóng tia lửa điện.

2) Dùng các dụng cụ đựng thức ăn chuyên dụng cho lò vi ba; không dùng các đĩa chất dẻo thông thường.
3) Không cho lò hoạt động khi không có thức ăn hoặc nước trong lò; sóng không được hấp thụ bởi thức ăn sẽ tiếp tục được phản xạ qua lại và phá hủy lò. Nên thường xuyên để trong lò một cốc nước, bởi nếu người sử dụng không biết mà bật lò lên thì vẫn an toàn.

4) Những thức ăn có vỏ hoặc màng mỏng, thể tích bên trong khi nóng lên sẽ có áp suất tăng, dễ gây hiện tượng thức ăn phát nổ. Cần phải xăm lỗ, bốc vỏ để tránh hiện tượng này. Không luộc trứng, sò… còn vỏ kín.

5) Nếu lò bị rơi, bị bẹp, phải đưa đi kiểm tra xem cửa lò có bị hở không. Ngăn chứa thức ăn phải đảm bảo “độ kín” đối với sóng vi ba để sóng không lọt ra ngoài.6) Khi đun nấu bằng lò vi ba, cần kiểm tra độ chín đều. Người ta đã phát hiện được vi khuẩn salmonella (gây bệnh đường ruột) trong một số trứng trần đun bằng lò vi ba, do nhiệt không phân bố đều.7) Một số chất độc, có thể gây bệnh nguy hiểm như ung thư, từ bao gói chất dẻo và mực in nhãn bao như adipate, phtalate, benzophenone có thể thôi sang thức ăn đun nấu bằng lò vi ba. Do đó cần tách bao bì khỏi thức ăn trước khi cho vào lò.8) Không dùng lò vi ba để nấu thịt lợn ướp hoặc thăn lợn hun khói. Những thực phẩm này chứa nhiều nitrit. Nếu được đun bằng lò vi ba, nitrit sẽ trở thành các nitrosamin – những phân tử có thể gây ung thư rất mạnh.Mong bạn bảo quản tốt lò vi sóng của bạn và phổ biến cho nhiều người khác cùng tham khảo.


Bạn : hoang_tt***@yahoo         

Hỏi : Các anh chị cho em hỏi, tại sao bát hoặc đĩa sứ có viền vàng đều không thể cho vào lò vi sóng được?

Trả lời : Bạn hoàng_tt*** thân mến, câu hỏi bạn thuộc lĩnh vực vật lý, chúng tôi đã tham khảo các tài liệu và được tư vấn, xin tóm lược như sau:

Vi ba (hay vi sóng / sóng ngắn) là sóng điện từ có bước sóng dài hơn tia hồng ngoại, nhưng ngắn hơn sóng radio. Lò vi sóng (cũng gọi là lò vi ba) dùng một magnetron sinh ra vi ba có tần số khoảng 2,45 GHz để nấu nướng. Vi ba nấu thức ăn bằng cách làm rung các phân tử nước và hợp chất khác. Sự rung này tạo sức nóng làm chín thức ăn. Vì các chất hữu cơ chủ yếu cấu tạo bằng nước nên phương pháp này dễ dàng nấu chín thức ăn.

Đối với kim loại hay các chất dẫn điện, điện tử hay các hạt mang điện nằm trong các vật này đặc biệt linh động, và dễ dàng dao động nhanh theo biến đổi điện từ trường. Chúng có thể tạo ra ảnh điện của nguồn phát sóng, tạo nên điện trường mạnh giữa vật dẫn điện và nguồn điện, có thể gây ra tia lửa điện phóng giữa ảnh điện và nguồn, kèm theo nguy cơ cháy nổ.

Theo các kỹ sư hoá học cho hay men để viền vàng hay bạc trên bát đĩa có thành phần kim loại tạo thành.  Như vậy các sản phẩm bát đĩa có viền vàng, trang trí hoa văn kim loại là không thể cho vào lò vi sóng nấu thức ăn được.  Chúc bạn vui.,.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *