COGNAC VÀ WHISKY KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO

Bộ cốc bình rượu FJORD 1 Bình rượu 950ml + 6 cốc 300ml Ba Lan Krosno-786575

Với rất nhiều đồ uống có cồn hiện nay, việc lựa chọn tinh đồ uống chưng cất có thể đặc biệt khó khăn. Lấy ví dụ như Whisky và Cognac.

Khi liên quan đến Cognac và Whisky, bạn sẽ phát hiện ra rằng chúng khác nhau về các tiêu chuẩn như điều kiện tuổi tác, quy trình thanh lọc và dung dịch gốc. Nhóm nghiên cứu đã thu thập các nguồn lực cho tất cả các điểm khác biệt chính giữa Cognac và Whisky:

Binh ruou ly ruou vang coc ruou manh thuy tinh pha le khong chi cao cap Ba Lan Krosno carojpg thai duong gia krosno
Bộ cóc bình rượu mạnh pha lê cao cấp Krosno

Whisky hoặc Cognac: Loại nào Tốt hơn?

Whisky và Cognac đều là rượu chưng cất. Cả hai đều được tạo ra thông qua quá trình lên men và sau đó trưởng thành bên trong thùng gỗ sồi. Whisky là từ nghiền ngũ cốc lên men trong đó bao gồm lúa mạch, lúa mạch đen và cả hạt ngô. Bourbon là một loại rượu Whisky được làm từ ngô.

Cognac là một loại rượu mạnh. Từ rượu mạnh có nguồn gốc từ từ tiếng Hà Lan “brandewijn” với nghĩa như ly rượu bị cháy xém. Nó đến từ một nhóm quả độc nhất vô nhị có tên là Folle Blanche cũng như Ugni Blanc. Rượu mạnh được chưng cất hai lần trong bình đồng hoặc trong thùng gỗ sồi Pháp. Tuổi thọ tối thiểu để lên men là 2 năm.

Nho vs ngũ cốc

Sự khác biệt chính giữa Cognac và Whisky là Cognac được làm từ nho và Whisky từ ngũ cốc. Hạt này được trộn với nước cũng như men sau đó ủ trong thùng.

Cognac bắt đầu là nước ép nho lên men sau đó phát triển thành rượu trắng. Sau đó, ly rượu được chưng cất hai lần và phát triển trong thùng gỗ. Sự thật rằng nó đến từ Pháp là một trong những điều quan trọng nhất. Mặt khác, rượu whisky có thể được sản xuất ở bất kỳ quốc gia hoặc khu vực nào.

Dung dịch gốc là một trong những nguyên liệu thô dễ nhận biết nhất giữa cả hai loại rượu mạnh. Ngũ cốc, thường là lúa mạch, là nguyên liệu thô để sản xuất rượu whisky. Rượu whisky Scotch và rượu lấy cảm hứng từ Scotch được gọi là rượu whisky. Whisky cũng có thể được bán ở Nhật Bản và Canada.

Cognac được tạo ra bằng cách chưng cất rượu vang đỏ. Nước ép được lên men để tạo ra một ly rượu có tính axit sau này khi nước ép lên men trong 5 ngày và sau đó ủ vài năm trong thùng gỗ sồi.

Mùi hương & Vị

Hương vị và mùi của Cognac và Whisky cũng có một chút so sánh. Bạn chắc chắn sẽ quan sát thấy rằng một số loại rượu whisky có hương vị của vỏ cam quýt, vani và gia vị – cũng có thể được phát hiện trong hương vị Cognac.

Tuy nhiên, vì Cognac bắt đầu là một loại nho, nó thường có nhiều loại trái cây và hương hoa toàn diện hơn. Trong một loại rượu Cognac điển hình, bạn có thể có mùi thơm của chuối, mai, tỉa, sung, cánh hồng, và kim ngân.

Quy trình thanh lọc

Cách thanh lọc Whisky và Cognac có thể khác nhau. Trong rượu whisky, các nhà sản xuất chắt lọc dung dịch ngay. Còn Cognac trải qua quy trình chưng cất hai lần. Đầu tiên, quy trình chưng cất diễn ra khi rượu được lên men. Nó trở thành một chất cô đặc không màu sau lần lên men thứ hai. Sau đó, nó được để ngâm và cuối cùng trở thành rượu mạnh.

Chế tạo

Khi nói đến sản xuất rượu whisky thì không có giới hạn địa lý. Sản xuất có thể được thực hiện ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, ban đầu, nó có nguồn gốc từ Scotland.

Mặt khác, Cognac chỉ có thể được tạo ra ở vùng Cognac của Pháp cũng như chỉ có thể được đặt tên đúng theo quy định. Ngoài rượu vang trắng của Pháp – Bon Bois, Bois Ordinaire, Petite Sparkling Wine, Grande Champagne, Fins Bois và Borderies là những khu vực chỉ được sản xuất khi cấp phép

Thương hiệu

Các nhãn hiệu rượu whisky và nhà sản xuất lẻ có thể được tìm thấy ở bất kỳ quốc gia nào. Đó là lý do tại sao tên thương hiệu rượu whisky lại nhiều hơn Cognac. Tên thương hiệu của Jack Daniel là thương hiệu rượu whisky được tiếp thị hàng đầu trên thế giới.

Vì Cognac chỉ có thể được sản xuất trong một khu vực tối thiểu, nên số lượng nhãn hiệu không nhiều bằng Whisky. Các nhà sản xuất của Cognac chỉ có thể sản xuất theo đúng hướng dẫn. Ngoài ra, Pháp được công nhận là nơi sản xuất rượu vang đỏ ngon nổi tiếng.

Đôi nét về lịch sử

Phần lớn Cognac là Eaux de vie từ vài thập kỷ trước, nhưng Cognac vintage là một phần thưởng thực sự. Chai rượu Whisky Old Ingledew được cho là loại rượu Whisky xuất hiện sớm nhất.

1762 Gautier Cognac được cho là Cognac sớm nhất. Nó đã được mua bởi một người chơi rượu ở Châu Á. Tương tự như vậy cũng có loại Cognac mới tinh XXO (Extra Bonus Old) cho Eaux de vie được ủ trong thùng hơn 14 năm.

Điều khoản về độ tuổi

Khi nói đến độ tưởi rượu whisky, các nhà sản xuất sử dụng các con số để chỉ ra độ tuổi. Tuổi của rượu được chọn bởi số năm.

Ngược lại, các chữ được sử dụng để thể hiện tuổi của Cognac. VS nghĩa là rượu được giữ trong hai năm, VSOP là 4 năm, XO được phát triển trong sáu năm. Hiện tại, XXO chất lượng hoàn toàn mới cho Eaux de vie được ủ trong thùng hơn 14 năm.

Cạnh tranh bán hàng

Các nhà sản xuất của cả hai loại đồ uống này đang tìm kiếm những cách thức mới để tách mình khỏi các đối thủ cạnh tranh của họ. Whisky trong thùng là một trong những ví dụ như vậy. Những người sành rượu có thể chọn từ các loại pha trộn mới nhất, ít tốn kém nhất đến các lựa chọn cổ điển có giá cao nhất.

Theo thông tin do IWSR cung cấp, sản lượng rượu Cognac đã tăng 8,2%, từ khoảng 13.000 loại trong năm 2015 lên mức 14.000 vào năm 2016. Trong cùng thời kỳ, doanh số bán rượu whisky tăng 1,7%, từ khoảng 392.000 lên khoảng 400.000.

Đáng chú ý, Whisky Ai Len (Irish) đã ghi nhận mức tiêu thụ đáng chú ý nhất trong năm 2016, với mức tăng 11,3%. Tuy nhiên, Scotch (Scốt-len) đã giảm doanh số bán hàng 1%. Nhưng, sự khác biệt thực sự giữa Scotch và Irish Whisky là gì?

Bộ 6 ly nhỏ 25ml Ba Lan Krosno-786049
Bộ ly rượu và bình pha lê Krosno

Các câu hỏi thường gặp

  1. Loại nào phổ biến hơn, Whisky hay Cognac?

Thông thường, cả hai loại đồ uống này đều được ưa chuộng ngày nay. Whisky được ưa thích hơn rất nhiều do thực tế là rượu Whisky có thể được sản xuất ở bất kỳ quốc gia nào, và cũng có rất nhiều nhãn hiệu rượu whisky cũng như các loại có sẵn trên toàn thế giới. Với Cognac, việc sản xuất chỉ trong phạm vi khu vực của họ và cũng yêu cầu tuân theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

  1. Hennessy là Cognac hay Whisky?

Hennessy là một loại rượu mạnh Cognac. Trái ngược với suy nghĩ thông thường, Hennessy không phải là một loại rượu whisky. Hennessy là từ nho chứ không phải lúa mạch hoặc lúa mì; cả rượu mạnh đều được giữ và ủ trong thùng gỗ sồi. 

Cognac hay Whisky – Ý kiến cuối cùng của chúng tôi

Whisky và Cognac đều nổi bật ngày nay. Có rất nhiều điểm tương đồng và khác biệt giữa hai loại rượu chưng cất. Khi nói đến tuổi tác, cả hai đều được ủ trong thùng gỗ sồi hoặc thùng gỗ, cũng như tuổi càng lâu, chúng càng trở nên hảo hạng hơn nhiều.

Dung dịch gốc, biên giới địa lý, các thuật ngữ được sử dụng để xác định tuổi và quy trình chưng cất cũng khác nhau giữa các loại rượu mạnh. 

Tham khảo:

https://liquorlaboratory.com/cognac-vs-whiskey/

https://vinepair.com/booze-news/best-selling-american-whiskey-brands-2021/

https://www.decanter.com/wine-news/worlds-oldest-known-whiskey-sold-at-rare-auction

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.