CÁCH CHỌN MUA BÌNH NGÂM CAO CẤP NHẬT BẢN

1. Mục đích của bình ngâm là gì?

Bình ngâm là loại đồ gia dụng phổ biến trong các gia đình Việt Nam và có rất nhiều công dụng. 

Thứ nhất, bình ngâm dùng để ngâm rượu quý, rượu thuốc, rượu hoa quả lên men

Các loại rượu ngâm như rượu đinh lăng, rượu ba kích, rượu chuối hột, rượu rắn,… Những người đàn ông trong gia đình thường có đam mê sưu tầm các loại rượu ấy để mỗi khi nhà có việc hay có khách đến thì mang ra thết đãi họ. Những loại rượu này đem lại hiệu quả tốt cho sức khỏe người uống nếu như uống đúng liều lượng và được sự tư vấn từ các bác sĩ đông y.

Thứ hai, bình ngâm dùng để ngâm nước siro hoa quả

Các bà, các mẹ hay ngâm những loại trái cây có vị chua như quả sấu, dâu tằm, atiso,… với đường để tạo ra một loại siro hoa quả có vị chua ngọt thanh mát uống trong cả một mùa hè nóng bức. Để bảo quản những loại nước hoa quả, bình ngâm là một trong những yếu tố chính giữ cho chất lượng của chúng không bị biến đổi do sự xâm nhập của không khí. 

Thứ ba, bình ngâm dùng để muối đồ chua

Củ kiệu, dưa chua, cà pháo, măng ớt, dấm tỏi ớt là những món ăn hết sức gần gũi với các gia đình Việt Nam, là món rất đưa cơm và được các bà, các mẹ tự tìm tòi công thức và làm tại nhà để thưởng thức. Muốn muối ra được những món đồ chua ngon, bạn cần dùng những chiếc bình ngâm riêng biệt để ngâm rau củ cải muối vào trong đó. Bình ngâm có tốt, có kín khí thì mới tạo ra dưa muối có độ chua vừa phải, ngon miệng và sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh.

Lo dung binh ngam thuy tinh cao cap Nhat Ban Ishizuka Aderia nap ma niken 817
Bình ngâm thủy tinh 5 lít, nắp mạ niken có muôi múc Nhật Bản Aderia

2. Đặc điểm của bình ngâm cao cấp Nhật Bản

2.1 Hiện nay có các loại bình ngâm được làm từ chất liệu gì?

Bình ngâm làm bằng nhựa

Bình ngâm làm bằng nhựa  được sản xuất và đưa vào thị trường với rất nhiều mẫu mã và kiểu dáng khác nhau. Chúng cũng được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn vì tính hữu dụng và giá thành rẻ, dễ thay đổi khi sử dụng. 

Nhưng bên cạnh đó, mọi người chưa thực sự hiểu hết được những tác hại vô cùng nghiêm trọng mà đồ nhựa gây ra cho sức khỏe con người, cũng như chúng có những ảnh hưởng xấu như thế nào đối với môi trường. 

Bình ngâm làm bằng sành

Hầu hết, những người đam mê sưu tầm rượu quý hay sử dụng bình ngâm bằng sành. Bình sành vốn là lựa chọn hàng đầu bởi nó được nung ở nhiệt độ rất cao (khoảng 1200 độ C), có kết cấu thành bình xốp, chứa không khí bên trong cùng lớp bề mặt không được tráng men làm cho các chất độc tố trong rượu như metanol, anđehit bị loại bỏ khi được ủ trong bình sành một thời gian dài.

Ngoài ra, ngâm rượu bằng chum sành giúp rượu nhanh đượm vị hơn, tăng tính hàn trong rượu. 

Bình ngâm thủy tinh

Bình ngâm bằng thủy tinh có chất lượng cao vốn được sản xuất theo quy trình hiện đại, loại bỏ được các tạp chất và kim loại nặng chứa trong thành phần của chúng. Hơn nữa, thủy tinh là hợp chất hóa học có tính trơ, rất khó bị phản ứng hay tác động từ môi trường bên ngoài. Vì vậy, bạn có thể yên tâm dùng các bình ngâm làm bằng thủy tinh để ngâm bất cứ thứ gì bạn muốn. Chúng rất sạch sẽ và tiện lợi.

Thủy tinh có bề mặt trơn láng, khó bị trầy xước, không bị ố vàng. Do đó, nó có tính thẩm mỹ cao. Thích hợp để ngâm rượu trưng bày vì chúng ta có thể nhìn thành phần bên trong bình một cách dễ dàng. 

Bình ngâm bằng thủy tinh cũng có công dụng lưu trữ và bảo quản chất lỏng tốt. Làm cho quá trình đượm rượu hay lên men rau củ quả diễn ra tốt hơn.

Bình ngâm thủy tinh nắp đỏ 2 lớp Nhật Bản Aderia

Bình ngâm làm bằng sứ

Bình ngâm làm bằng sứ cũng là một lựa chọn phổ biến trên thị trường Việt Nam do mỗi chiếc bình đều được tráng lớp men bóng bẩy cùng với những nét vẽ hoa văn mềm mại dễ làm cho người ta muốn sở hữu lấy ít nhất một chiếc để bổ sung cho bộ sưu tập trong nhà.

Những chiếc bình ngâm làm bằng sứ sau khi được tạo hình sẽ được nung ở nhiệt độ rất cao để đảm bảo chất lượng hoàn hảo nhất. Hơn nữa, cũng như bình sành, bình sứ giúp rượu ngâm nhanh đượm vị hơn vì được kết cấu có độ xốp ở thành bình. Vì vậy, khi ngâm rượu hay hoa quả lên men vào bình sứ bạn sẽ rất yên tâm về độ an toàn của thực phẩm.

Tại sao không nên sử dụng bình ngâm bằng nhựa?

  • Như chúng ta đã biết, rượu có tính nóng, dễ sinh nhiệt. Vì vậy, khi đựng lâu trong bình ngâm bằng nhựa dễ làm nhựa tiết ra các chất hóa học độc hại, gây nguy hiểm cho người uống, chất độc BPA từ nhựa có thể gây ung thư, gây vô sinh và một số bệnh ảnh hưởng tới đường hô hấp khác.
  • Khi ngâm hoa quả hoặc những loại rau củ muối, tính axit tiết ra từ các loại hoa quả, rau củ đó dễ làm bào mòn đi lớp nhựa và nhiễm vào thực phẩm của chúng ta. Bình nhựa là một loại chất liệu không nên được sử dụng để lưu trữ và bảo quản thực phẩm – những thứ mà chúng ta sử dụng trực tiếp đưa vào cơ thể. 
  • Chất liệu nhựa không thân thiện với môi trường vì độ bền của bình nhựa kém, khi sử dụng trong một thời gian nhất định thì bạn bắt buộc phải thay chúng và khó có thể tái sử dụng lại cho những mục đích khác. Hơn nữa, nhựa rất khó phân hủy trong môi trường tự nhiên. Vì vậy, chúng ta nên hạn chế dùng những đồ vật làm bằng nhựa hết sức có thể.

2.2 Thương hiệu sản xuất bình ngâm thủy tinh cao cấp

Aderia

Đây là một thương hiệu sản xuất các sản phẩm làm từ thủy tinh cao cấp đến từ Nhật Bản. Sự tỉ mỉ và cẩn thận trong việc sản xuất của người Nhật không còn là điều xa lạ đối với chúng ta. Họ liên tục phát triển sản phẩm và đặt khách hàng lên trên hết, khách hàng sẽ không phải thất vọng khi đặt niềm tin vào đây. 

Chất liệu thủy tinh màu cao cấp do hãng sản xuất cũng tuân theo tiêu chuẩn hết sức nghiêm ngặt để mang đến những sản phẩm tinh tế, kỹ xảo nhất đến cho khách hàng. Hơn nữa, với mẫu mã đa dạng, bạn có thể dễ dàng chọn lựa ra những chiếc lọ thủy tinh màu mình yêu thích nhất tại đây.

Lo dung binh ngam thuy tinh cao cap Nhat Ban Ishizuka Aderia nap do 7
Bình ngâm thủy tinh 8 lít nắp đỏ 2 lớp Nhật Bản Aderia

3. Cách chọn mua bình ngâm thủy tinh cao cấp Nhật Bản

Có rất nhiều quan điểm cho rằng chất lượng của sản phẩm ngâm không nằm ở chất liệu của bình ngâm mà nằm ở kỹ thuật ngâm. Vì vậy, dẫn đến kết quả là có nhiều trường hợp sản phẩm ngâm không được như mong muốn. 

Để khắc phục được nhưng sự cố không đáng có, bạn nên lựa chọn cẩn thận bình ngâm ngay từ khi chuẩn bị. Hãy chọn những bình ngâm thủy tinh cao cấp, được làm từ chất liệu an toàn và được đảm bảo bởi các hãng sản xuất ra chúng. 

Dưới đây sẽ là một vài tiêu chí giúp bạn lựa chọn bình ngâm dễ dàng hơn:

3.1 Cách chọn bình ngâm thủy tinh theo đặc điểm của bình

Trong các hãng sản xuất bình ngâm bằng thủy tinh, Aderia là một thương hiệu quen thuộc khi nói đến những sản phẩm từ chất liệu này. Họ sở hữu dòng sản phẩm thủy tinh cao cấp mà bất cứ ai nhìn vào lần đầu tiên cũng bị cuốn hút vào vẻ lấp lánh từ chúng. 

Aderia cũng có các ưu điểm rất tuyệt vời của một chiếc bình ngâm hoàn hảo với các thiết kế hợp lý và thuận tiện sau đây:

Thứ nhất, ngoài việc có nắp đậy kháng khuẩn, Aderia đã thiết kế ra 2 loại nắp của bình ngâm có đặc điểm khác nhau cho người tiêu dùng chọn lựa:

  • Nắp đậy màu đỏ có hai lớp, đảm bảo cho nguyên liệu ở bên trong được bảo quản tốt nhất. Ngoài ra, phần nắp phụ bên trong được bổ sung lỗ rót với nút chống tràn rất tiện dụng cho người sử dụng khi chắt phần dung dịch chất lỏng ra bên ngoài.
  • Nắp mạ niken có gắn kèm muôi múc, rất phù hợp để ngâm hoa quả và ngâm dưa muối.

Thứ hai, các sản phẩm bình ngâm thủy tinh của Aderia được gắn loại quai xách chắc chắn để có thể vận chuyển dễ dàng từ nơi này qua nơi khác. 

Thứ ba, có nhiều mẫu bình có thiết kế thêm phần vòi tiện dụng, phù hợp cho không gian nhà hiện đại và sử dụng bình thường xuyên.

Bạn hãy cân nhắc và chọn ra chiếc bình ngâm ưng ý nhất cho gia đình mình nhé!

3.2 Cách chọn bình ngâm rượu thủy tinh

Bình để ngâm rượu là loại bình đa dạng nhất trên thị trường do nhu cầu của khách hàng ngày càng tăng. Vì vậy, các thương hiệu cũng rất chú trọng về việc sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm của mình, nhằm đáp ứng được các tiêu chí chọn lựa của khách hàng.

Bình ngâm rượu phổ biến có thể tích khoảng từ 5 lít đến 8 lít, đây là khoảng dung tích hợp lý để người sử dụng bỏ cả rượu gốc và cái (sâm, táo mèo, nếp cái,…) vào để ủ chúng trong thời gian dài, chờ thành quả. Hơn nữa, bình thường có dạng trụ tròn rất gọn gàng, giúp dễ dàng cất chứa và vận chuyển.

3.3 Cách chọn bình ngâm thủy tinh hoa quả

Chúng ta có hai cách để ngâm hoa quả, đó là: ngâm hoa quả với đường để lấy nước cốt chua ngọt làm nước giải khát hoặc ngâm hoa quả với rượu và đường để làm rượu hoa quả lên men. 

Chắc hẳn, mỗi lần ngâm nước hoa quả, chúng ta sẽ ngâm một khối lượng quả tương đối nhiều để đáp ứng được cho cả gia đình sử dụng và bình ngâm hoa quả thì ít được chủ nhà trưng dụng để trưng bày. Vì thế, bạn nên chọn một chiếc bình đơn giản, hình tròn trụ, có phần miệng lớn để thoải mái bỏ vật ngâm vào bên trong hoặc lấy chúng ra.

Vì nước hoa quả rất được ưa chuộng và hay được sử dụng trong nhà. Do đó, để thuận tiện cho việc rót, bạn nên chọn bình có vòi mở, nó giúp bạn dễ dàng mỗi khi muốn lấy nước ra, bạn không cần bê cả chiếc bình lên rồi đổ.

Vậy làm thế nào để chọn kích cỡ bình thủy tinh ngâm hoa quả vừa ý? Sau đây là một số gợi ý có thể giúp bạn ước tính được thể tích bình bạn cần sử dụng để ngâm số kg quả bạn đã chuẩn bị.

Nếu bạn muốn ngâm 1 bình rượu mơ, bạn cần chuẩn bị lượng rượu gấp đôi số kg mơ. Ví dụ, ngâm 1 cân mơ thì cần khoảng 2 lít rượu và nửa cân đường (tùy theo khẩu vị của mọi người có thích uống ngọt hay không). Bạn nên chọn loại bình ngâm ít nhất là 3 lít.

Hay nếu bạn muốn ngâm 2kg sấu, bạn cần dùng ít nhất 2kg đường. Vậy, bạn cần dùng bình nhỏ nhất là 4 lít để ngâm được mẻ sấu đó.

Khi đi mua, bạn cũng nên nhờ đến sự tư vấn từ nhân viên bán hàng, họ sẽ tư vấn cho bạn một cách cẩn thận và phù hợp nhất. Ngoài ra, khi mua hàng tại Thái Dương Gia, bạn có thể đổi kích cỡ tại cửa hàng trong vòng 3 ngày với điều kiện bình không sứt mẻ nứt vỡ và có hóa đơn kèm theo.

3.4 Cách chọn bình ngâm dưa muối, măng cay

Khi ngâm rau cải bẹ muối, cà pháo muối thì bạn nên sử dụng chiếc bình ngâm nhỏ (khoảng 2 lít là hợp lý) vì những món ăn này rất nhanh chín. Nếu chúng ta sử dụng bình to và không ăn hết kịp thời, thực phẩm sẽ bị chua quá và không thể ăn. Tốt nhất, bạn nên ngâm một lượng rau vừa phải, đủ cho cả gia đình ăn trong 3-4 bữa.

4. Cách bảo quản bình ngâm thủy tinh Nhật Bản cao cấp

Trước khi ngâm một loại đồ uống nào đó. Khi sử dụng bình ngâm, chúng ta thường ngâm trong một thời gian lâu (vài tuần đến vài tháng, thậm chí là vài năm). Vì vậy, trước khi sử dụng, chúng ta hãy tráng qua bằng nước ấm (khoảng 50 độ C) và phơi khô trong không khí vài tiếng. 

Sau khoảng thời gian dài ngâm, bạn nên loại bỏ hết cặn trong bình ra, cọ rửa sạch sẽ sau đó phơi khô để khử hết mùi còn sót lại đi và cất ở nơi khô ráo cho lần sử dụng tiếp theo.

Câu hỏi thường gặp về bình ngâm thủy tinh

Bình ngâm bằng thủy tinh có bị ăn mòn, gây nguy hiểm tới sức khỏe khi ngâm rượu/hoa quả trong thời gian dài không?

Thủy tinh có đặc tính trơ, không bị ăn mòn trong axit. Vì vậy bạn không cần lo lắng về việc thực phẩm bị nhiễm chất độc hại từ thủy tinh. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận với các loại thủy tinh giá rẻ, không có nguồn gốc rõ ràng. Lý do bởi chúng thường được cắt giảm thời gian nung bằng cách thêm hàm lượng chì cao gấp nhiều lần so với bình thường. Do đó, thủy tinh giá rẻ, kém chất lượng cũng gây nguy hiểm cho người sử dụng rất trầm trọng không kém gì so với đồ nhựa.

Nên chọn bình ngâm dáng trụ tròn hay dáng vuông, chữ nhật?

Bình dáng trụ tròn bảo quản đồ trong thời gian dài tốt hơn, còn bình dáng vuông, chữ nhật để trong tủ lạnh, tiết kiệm diện tích và để đồ khô tốt hơn.

Có nên ngâm rượu bằng bình nhựa không?

Khi chọn mua bình, lọ đựng thực phẩm, ngoài thủy tinh còn có loại bằng nhựa. Nhìn lọ thủy tinh có vẻ nặng và khó sử dụng, nhưng thực chất lại là nguyên liệu tuyệt vời để sử dụng lâu dài.
Bình, lọ hay hũ thủy tinh đựng thực phẩm đều được ưa chuộng hơn các loại bình nhựa vì an toàn hơn với sức khỏe và với môi trường. Nếu bạn đã từng xem một bản công bố vệ sinh an toàn thực phẩm với đồ dùng liên quan tới nhựa, bạn sẽ thấy trong 15 phút, nhựa không an toàn dùng cho thực phẩm có thể phát ra chất độc.
Thủy tinh có thể chặn các thành phần bên trong khỏi hơi ẩm và chuyển mùi. Về độ kín hơi, bình thủy tinh kín hơn bình nhựa và giảm hẳn khả năng bị khô và mốc. Nên dùng lọ thủy tinh kín để đựng gia vị, muối và đường, bột mì và thực phẩm khô bảo quản ở nhiệt độ phòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.