Cách chọn đồ sứ tốt nhất.

Cách chọn đồ sứ tốt nhất.

Sản phẩm sứ có màu men trắng thường có độ thấu quang cao, có khả năng chịu nhiệt tốt, chịu được va chạm mạnh và không thấm nước. Sứ có hai loại, hàng gia dụng thiên về yếu tố vệ sinh và hàng mỹ nghệ trang trí thiên về yếu tố thẩm mỹ.

     Thời gian qua chúng tôi có tổ chức một số buổi họp phổ biến kiến thức chung về đồ sứ cho các nhân viên bán hàng tại một số siêu thị Hà Nội. Mục đích nhằm nâng cao chất lượng phục vụ cho người tiêu dùng và thông qua người bán hàng giúp người tiêu dùng có sự lựa chọn đồ sứ gia dụng chất lượng cao.


     Đồ gốm, sứ trên thị trường hiện nay rất đa dạng. Nhiều loại khác nhau, như sứ tro xương là loại cao cấp nhất (tiếng anh gọi là Bone China) hoặc sứ chất lượng cao (còn gọi là sweet fine bone, fine porcelain), và nhiều loại sứ thông dụng khác. Do vậy, người tiêu dùng cần có kiến thức nhất định khi mua đồ sứ, vì bát đĩa gốm sứ kém chất lượng cũng có thể gây ngộ độc. 

  Khi mua đồ gốm sứ, bạn cần ưu tiên cho những sản phẩm có nhãn hiệu và xuất xứ rõ ràng. Ví dụ:

     Sản phẩm sứ có màu men trắng thường có độ thấu quang cao, có khả năng chịu nhiệt tốt, chịu được va chạm mạnh và không thấm nước. Sứ có hai loại, hàng gia dụng thiên về yếu tố vệ sinh và hàng mỹ nghệ trang trí thiên về yếu tố thẩm mỹ.Giai thich 3
      Quan sát bề mặt ngoài của đồ vật để xem độ sáng, xỉn của mầu men, tươi tối, đậm nhạt của các hình vẽ và các điểm đen, vết rạn nứt hay không. Dùng một que nhỏ gõ nhè nhẹ lên thành bát hay cạnh đĩa, khay. Nếu âm thanh phát ra nghe giòn, trong thì đó là đồ tốt, nếu âm thanh đục hay pha tạp thì chứng tỏ trên mình nó có vết rạn nứt nào đó mà bạn chưa nhìn ra.Do su 5b
    Khi chọn, dùng ngón tay gõ đồ sứ, nếu nghe thấy tiếng kêu coong coong như tiếng kim loại thì chúng là đồ tốt. Nếu nghe tiếng kêu đục và nặng thì đó là đồ chất lượng kém. Với bát ăn cơm, đĩa và khay bằng sứ có ba cách chọn: nhìn, gõ và úp.Do su 5c

     Hãy úp ngược bát hay đĩa lên một mặt phẳng hay úp ngược chúng vào nhau để xem độ tròn méo như thế nào. Nếu đồ vật được tạo tròn trĩnh, cân đối thì úp khi xuống sẽ không thấy cong lệch. Ngoài ra cần chú ý, với bát ăn cơm nên chọn loại cao đế, vì như vậy sẽ tránh được bỏng tay và khi cầm thì dễ dàng thuận tiện hơn.

     Bạn cần phân biệt giữa vật dụng bằng sứ và gốm. Sứ nặng hơn, âm thanh trong trẻo và không thấm nước còn gốm thường nhẹ, xốp, dễ bở và hút nước, âm thanh đục. Quan sát bề mặt của vật dụng để kiểm tra độ sáng, xỉn của màu men, đậm nhạt của các hình vẽ và các điểm đen, vết rạn nứt hay không.

Do su 2Do su 3

     Với bát ăn cơm, hãy chọn loại có đế cao để tránh bỏng tay và khi cầm sẽ dễ dàng hơn loại đế thấp. Vật dụng bằng sứ sau khi sử dụng cần vệ sinh sạch sẽ. Dùng miếng xốp mỏng để rửa một cách nhẹ nhàng. Không nên cọ xát quá mạnh dễ làm trầy xướt vật dụng. Nếu là sứ trang trí, bạn nên tránh để những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu vào dễ làm hỏng vật dụng.

Lưu ý:
     Bạn cần tránh chọn những sản phẩm như: Sản phẩm sứ có nguồn gốc từ không rõ ràng có lẫn tạp chất chì và Cadminium có khuynh hướng gây độc cho người tiêu dùng, khi sử dụng về lâu về dài.
 
     Các sản phẩm sứ gia dụng như chén, đĩa, tô… có nhiều màu sắc tuy hấp dẫn nhưng chứa nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe.
 
     Sản phẩm sứ có lớp men bóng loáng, hoa văn sắc sảo và nhiều màu sắc cũng không nên chọn, do nhiệt độ nung của sản phẩm chưa đạt tiêu chuẩn về chất lượng nên còn lẫn tạp chất trong sản phẩm.

     Cuối cùng nên kiểm tra đáy sản phẩm có ghi chú liên quan tới xuất xứ hàng hóa rõ ràng không, càng nhiều thông tin chi tiết càng bảo đảm chất lượng đồ sứ.
Do su 4

Một số ví dụ hướng dẫn các thông tin sản phẩm liên quan đến chất lượng đồ sứ.

Sứ Haengnam ghi rõ:

Trang tin
Nhãn hàng hóa
Chất lượng :
Sứ Tro xương (Bone China)
Xuất xứ :Hàn Quốc
Mã số mã vạch đầy đủ các thông tin về sản phẩm
Giai thich 2
Sứ cao cấp
Nhãn hàng ARIMI
Xuất xứ Nhật bản
Mã số mã vạch đầy đủ
Do su 5
Sứ  cao cấp
Nhãn hàng SEOKCHON
Sản xuất tại Hàn Quốc
Mã số mã vạch đầy đủ
Giai thich 4
Sứ cao cấp
Nhãn hàng SAMBO
Sản xuất tại Hàn Quốc
Mã số mã vạch đầy đủ
Giai thich 5
Nồi nấu sứ thủy tinh
Nhãn hàng LUMINARC
Ghi chú rõ về cách sử dụng:
Nấu được trên bếp ga, 
nấu trong lò nướng, lò vi sóng,
cất  thức  ăn trong tủ lạnh và
an toàn khi sử dụng lau rửa
bằng máy.
Sản xuất tại Pháp
Giai thich 6
Hộp đựng thực phẩm bằng sứ
Nhãn hàng HAPPYLOCK
Sản phẩm là loại sứ tốt,
có nắp đậy bằng nhựa
Ghi chú:
Sản phẩm đựng thực phẩm,
An toàn trong tủ đông lạnh và lau rửa bằng máy.
Sử dụng được trong lò vi sóng,
chịu nóng.
Sản xuất tại Hàn Quốc
Mã số mã vạch đầy đủ
Giai thich 8

Tác giả bài viết: Phạm Việt Hòa

Leave a Reply

Your email address will not be published.