Tự Giới Thiệu Thư Chào Giám Đốc
Các Mốc Thời Gian Đại Lý Phân Phối
Sở Hữu Trí Tuệ Bảo Vệ Người Tiêu Dùng

BẢO VỆ NGƯỜI TIÊU DÙNG

Người tiêu dùng đang sử dụng cách này để chọn sản phẩm nhựa an toàn

Hầu hết mọi người đều biết đến sự độc hại của nhựa mặc dù họ không rõ ý nghĩa của các con số dưới đáy. Kể cả biết cũng không nhớ cách áp dụng, sợ không rõ thành phần cấu tạo của nhựa. Chính vì vậy, ngày nay Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam có thể đo lường mức độ độc hại của nhựa khi dùng với thực phẩm. Những chỉ số này quan trọng vì chúng ta dùng hộp/lọ đựng thực phẩm thường xuyên. Có thể bạn chọn hộp thủy tinh nhưng nắp vẫn là nhựa. Bạn chọn lọ thủy tinh để ngâm mơ, ngâm rượu v.v.. cả năm, nhưng chất độc từ nắp nhựa ra chỉ trong 30 phút.
 

Trên Vietnamnet gần đây có bài viết “95% người dân không biết ý nghĩa của các con số dưới đáy chai, hộp nhựa,” và bài viết này nói về các ký hiệu ở trên nắp, hộp nhựa. Ví dụ khi dùng với đồ ăn hoặc uống nóng thì số 1 (PET) không được, số 5 tạm được, số 7 không được, v.v.. Chưa kể còn cần phải lưu ý “một số hộp đựng thức ăn dưới đáy có hình tam giác với số 5 nhưng trên nắp là số 1. Số 1 là PET, chất không chịu được nhiệt độ cao nên khi đặt trong lò vi sóng cần phải bỏ nắp hộp”
(bài viết http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/298754/95-nguoi-dan-khong-biet-y-nghia-cua-cac-con-so-duoi-day-chai-hop-nhua.html).

Hầu hết mọi người đều biết đến sự độc hại của nhựa mặc dù họ không rõ ý nghĩa của các con số dưới đáy. Kể cả biết cũng không nhớ cách áp dụng, sợ không rõ thành phần cấu tạo của nhựa. Chính vì vậy, ngày nay Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam có thể đo lường mức độ độc hại của nhựa khi dùng với thực phẩm. Những chỉ số này quan trọng vì chúng ta dùng hộp/lọ đựng thực phẩm thường xuyên. Có thể bạn chọn hộp thủy tinh nhưng nắp vẫn là nhựa. Bạn chọn lọ thủy tinh để ngâm mơ, ngâm rượu v.v.. cả năm, nhưng chất độc từ nắp nhựa ra chỉ trong 30 phút. Một số người tiêu dùng quyết định không dùng đồ nhựa nữa, nhưng rất nhiều người tiêu dùng khác chọn cách đảm bảo không kém là hỏi doanh nghiệp về giấy tờ thử nghiệm gần đây nhất. Nếu bạn chưa được nhìn thấy thì đây là một ví dụ:   

Các bạn chú ý tới:

1. Tên nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.

2. Mặt hàng được kiểm định.

3. Ngày, tháng, năm kiểm định.

Các doanh nghiệp chú ý đến sức khỏe người tiêu dùng đều có loại giấy tờ này, và kể cả các siêu thị cũng đòi hỏi nhà cung cấp những giấy tờ tương tự.

Như vậy, khi đi mua các sản phẩm như hộp hoặc lọ đựng thực phẩm, bạn có thể mạnh dạn hỏi người bán hàng về giấy tờ kiểm định chất lượng sản phẩm nhựa. Sau đó, bạn có thể an tâm mua sản phẩm mặc dù không nắm hết ý nghĩa của các con số dưới hộp nhựa.