Tự Giới Thiệu Thư Chào Giám Đốc
Các Mốc Thời Gian Đại Lý Phân Phối
Sở Hữu Trí Tuệ Bảo Vệ Người Tiêu Dùng

BẢO VỆ NGƯỜI TIÊU DÙNG

NGƯỜI TIÊU DÙNG CẦN BIẾT

Khi mua hàng, khách hàng thường hay hỏi người bán hàng là mặt hàng này do nước nào sản xuất để tự mình quyết định mua hàng hay không, câu hỏi đó là đề cập đến chất lượng hàng hóa.
Khi mua hàng, khách hàng thường hay hỏi người bán hàng là mặt hàng này do nước nào sản xuất để tự mình quyết định mua hàng hay không, câu hỏi đó là đề cập đến chất lượng hàng hóa.

Đương nhiên người mua hàng hay gọi cách khác là người tiêu dùng thường tin vào lời giải thích của người bán, cho dù có nhiều mặt hàng người bán nhiều khi không nắm rõ nguồn gốc xuất xứ hàng mình đang bán. Người bán thường lại tin vào nhà cung cấp.v.v

Để tìm hiểu thêm về xuất xứ hàng hoá, tránh mua phải hàng giả, chúng tôi xin cung cấp cho khách hàng một số thông tin dưới đây nhằm bảo vệ người tiêu dùng mua đúng hàng chất lượng tốt, có xuất xứ rõ ràng xứng đáng với đồng tiền mà người tiêu dùng bỏ ra mua.

***

Khái niệm về xuất xứ hàng hoá theo Khoản 14 Điều 3 Luật Thương mại Việt nam như sau: “Xuất xứ hàng hoá là nước hoặc vùng lãnh thổ nơi sản xuất ra toàn bộ hàng hoá hoặc nơi thực hiện công đoạn chế biến cơ bản cuối cùng đối với hàng hoá trong trường hợp có nhiều nước hoặc vùng lãnh thổ tham gia vào quá trình sản xuất hàng hoá đó”.

Xuất xứ hàng hoá gắn liền với thương hiệu, chất lượng, uy tín, tên tuổi của quốc gia. Một trong những tiêu chí ảnh hưởng đến việc quyết định mua hay không mua hàng hoá, bán nhanh hay chậm hàng hoá là xuất xứ hàng hoá vì đó chính là thương hiệu, chất lượng, uy tín, tên tuổi của một quốc gia trên thương trường. Việc xác định và ghi xuất xứ đúng trên nhãn hàng hoá ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng giao dịch thương mại của hàng hoá và cũng đồng thời ảnh hưởng đến uy tín, tên tuổi của quốc gia xuất xứ. Chính vì vậy phải đặt ra yêu cầu xác định xuất xứ rõ ràng, vừa để khẳng định tên tuổi quốc gia trên thị trường quốc tế, vừa chống việc mạo nhận xuất xứ của quốc gia khác, làm ảnh hưởng đến thương hiệu, uy tín, chất lượng hàng hoá của quốc gia mình, đó cũng là bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng.

Nhận thức đúng vai trò và tầm quan trọng của xuất xứ, các qui định của Luật pháp Việt nam trong việc ghi nhãn hàng hoá cũng thể hiện rõ tiêu chí xuất xứ trên nhãn hàng là một trong những tiêu chí bắt buộc, phải được phản ánh trên nhãn hàng, không chỉ đối với hàng sản xuất, tiêu dùng trong nước mà còn đối với hàng hoá xuất khẩu, hàng hoá của nước ngoài nhập khẩu.

Căn cứ việc tạo thành hàng hoá tại một hay nhiều quốc gia mà xuất xứ hàng hoá có thể phân thành:

(1) Xuất xứ thuần tuý: xuất xứ của hàng hoá được tạo ra/ thu nhận toàn bộ tại một quốc gia. Nước sản xuất/thu nhận toàn bộ hàng hoá được coi là nước xuất xứ của hàng hoá.

(2) Xuất xứ không thuần tuý: xuất xứ của hàng hoá được sản xuất ra có nhiều sự đóng góp của hai hay nhiều quốc gia khác nhau. Các quốc gia đóng góp vào hàng hoá sẽ được xem xét để xác định một quốc gia nào được coi là xuất xứ hàng hoá. Nước xuất xứ trong trường hợp này thông thường được qui định là nước thực hiện công đoạn gia công, chế biến cơ bản cuối cùng của hàng hoá.

Như vậy khi mua hàng, khách hàng chỉ cần tìm dòng chữ “ Made in (viết theo sau là tên quốc gia sản xuất) được in, khắc, hoặc đúc nổi…trên sản phẩm, thí dụ Made in Vietnam hoặc Made in Korea hoặc Made in Japan.v.v. nếu không có dòng chữ này khách hàng nên hỏi rõ người bán hàng giải thích cụ thể hàng hoá được sản xuất tại đâu.

***

Theo khoản 2 điều 8:Quyền của người tiêu dùng trong Luật bảo vệ người tiêu dùng đã ghi rõ: “…. Được cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ về tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ; nội dung giao dịch hàng hóa, dịch vụ; nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa; được cung cấp hóa đơn, chứng từ, tài liệu liên quan đến giao dịch và thông tin cần thiết khác về hàng hóa, dịch vụ mà người tiêu dùng đã mua, sử dụng “…

Công ty cổ phần Thái Dương Gia là một công thương mại, chuyên kinh doanh và phân phối các sản phẩm pha lê, thuỷ tinh và gốm sứ gồm các nhãn hàng RAX GLASS, LUMINARC, phalê CRYSTAL d’ARQUES từ nước Pháp, ARIMI từ Nhật, THE GLASS, GREENLOCK, HAPPYLOCK, HAENGNAM từ Hàn Quốc. Các sản phẩm trên là những mặt hàng cao cấp, sản xuất theo tiêu chuẩn đã đăng ký chất lượng từ các nước sở tại. Trong hoạt động kinh doanh, chúng tôi luôn luôn hướng dẫn người mua hàng về xuất xứ hàng hoá nhằm bảo đảm cho khách hàng mua hàng tốt.

Dưới đây chúng tôi bổ sung các thông tin đã được ghi rõ trên các sản phẩm mà chúng tôi đang kinh doanh trên thị trường, khách hàng có thể kiểm tra, đối chiếu với các sản phẩm khác cùng loại để tránh mua phải hàng giả. Khách hàng nên đọc rõ dòng chữ “Made in France, hoặc Made in Korea, hoặc Made in Japan trên bất cứ sản phẩm nào cần mua. Các dòng chữ này được in, hoặc được khắc, hoặc được đúc nổi trên mỗi sản phẩm. Chỉ có các dòng chữ như vậy sản phẩm mới chứng minh là sản phẩm có xuất xứ rõ ràng.